Từ lâu, kẹo dừa Bến Tre đã là một trong những đặc sản quen thuộc được nhiều bạn bè trong và ngoài nước biết đến. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, loại kẹo đặc sản này được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống sẽ được ưa chuộng nhiều hơn.

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều loại kẹo dừa như: kẹo dừa cơm sầu riêng, kẹo dừa lá dứa sầu riêng, kẹo dừa đậu phộng sầu riêng, kẹo dừa lá dứa, kẹo dừa gừng, kẹo dừa thập cẩm… Kẹo được chế biến theo phương pháp thủ công, nên đòi hỏi những người thợ phải nhanh nhẹn, khéo léo và nhịp nhàng trong các khâu chế biến. Chính vì vậy mà trong những năm gần đây, các lò sản xuất kẹo dừa truyền thống đã được chọn làm các điểm đến tham quan dành cho du khách với những trải nghiệm đầy ấn tượng và thú vị. Đến đây, du khách không chỉ được tận mắt chứng kiến các khâu chế biến một cách tài tình của các tay thợ lành nghề, mà còn có thể thử nghiệm thực hành ngay tại chỗ để tự tay cắt gói cho mình những viên kẹo xinh xinh và có dịp thưởng thức ngay tại lò các viên kẹo tươi mới, thơm lừng.

Theo kinh nghiệm của những người sản xuất kẹo dừa, khâu khó nhất là nấu kẹo và cắt kẹo. Ở khâu nấu kẹo, phải làm sao để đạt được hương vị đặc trưng, độ ngọt và kẹo phải vừa dẻo, vừa dai… Người phụ trách cắt kẹo cần có tay nghề điêu luyện, cắt kẹo sao cho thành từng miếng đều nhau, theo hình chữ nhật hoặc các hình thù khác nhau, tùy từng loại kẹo, đồng thời phải cắt nhanh để đáp ứng cho cả chục người gói kẹo trên bàn.

Cứ thế, mỗi công đoạn, mỗi người sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Từ người đưa kẹo vào khuôn, tạo thành thanh kẹo dài, chuyển sang người cắt, tiếp tục tung ra bàn, cho khoảng chục người gói kẹo. Tiếp đó, sẽ có người cho vào khuôn và chuyển cho bộ phận đóng gói, bao bì, nhãn mác…

Mỗi ngày bình thường, cơ sở của bà Trang có thể xuất ra 1 tấn kẹo dừa, còn vào các dịp lễ, Tết, số lượng tăng lên gấp nhiều lần để có thể cung ứng cho thị trường tại Bến Tre và các tỉnh, thành trong nước cũng như xuất khẩu. Được biết, cơ sở của bà Trang còn xuất khẩu kẹo dừa sang Mỹ, Australia cùng một số nước khác và được thị trường này ưa chuộng.

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến kẹo dừa ở Bến Tre đã phát triển mô hình cho khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu và thực hiện một vài thao tác làm kẹo dừa. Hoạt động này góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng của địa phương, tạo sự thích thú và giúp du khách có những trải nghiệm thú vị khi đến với xứ dừa. Từ đó, hình ảnh về cây dừa nói riêng, con người – văn hoá của Bến Tre và Việt Nam cũng được lan tỏa thông qua viên kẹo dừa đặc trưng.