Là người Việt Nam hẳn ai cũng đã từng được thưởng thức hương vị kẹo dừa – đặc sản của Bến Tre rồi phải không? Tuy nhiên, bạn đã biết gì về nguồn gốc, thành phần cũng như cách làm loại kẹo này? Hãy tham khảo bài viết giới thiệu kẹo dừa Bến Tre của chúng tôi nhé.

Nguồn gốc của kẹo dừa Bến Tre

Kẹo dừa là một món ăn tuổi thơ đối với lứa tuổi 8x, 9x. Khi cho kẹo vào trong miệng sẽ cảm nhận được hương thơm của dừa lan tỏa cùng với vị ngọt thanh của mạch nha.

Loại kẹo này đến từ các tỉnh Nam Bộ, nhưng nổi tiếng nhất, thơm ngon nhất vẫn là kẹo dừa đến từ huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.

Đối với người dân nơi đây, kẹo dừa không chỉ còn là một món nghề, một loại kẹo bình dị nữa mà đã trở thành niềm tự hào của họ. Trước đây, người Bến Tre chi làm kẹo dừa trong dịp lễ tết để biếu gia đình, bạn bè, người thân. Nhưng sau này, loại kẹo này đã được cải tiến không ngừng và dần trở thành một loại đặc sản như ngày nay.

Cách làm kẹo dừa Bến Tre

Có thể bạn đã biết, kẹo dừa được làm nên từ 2 nguyên liệu chính đó là dừa và mạch nha. Tuy nhiên, để làm nên những chiếc kẹo vừa thơm mùi dừa, vừa béo vừa dẻo quả thật không hề đơn giản. Ngay từ bước chọn nguyên liệu đã vô cùng cầu kỳ.

  • Dừa phải được chọn từ những quả dừa bắt đầu khô hay còn được người dân nơi đây gọi là dừa “rám vàng”. Bởi những quả dừa này có nước cốt ngọt thanh, không quá nhạt cũng không quá ngọt, tạo nên hương vị rất riêng.
  • Thóc nếp dùng để nấu mạch nha được chọn lựa rất khắt khe, phải là thóc nếp hạt to, đều. Thóc này khi đem về phải được tưới bằng nước mưa sạch rồi mới đem đi để nấu mạch nha.
  • Đường nấu kẹo phải là loại đường vàng, còn mới để kẹo có độ dẻo và ngọt vừa phải.

Để làm nên những chiếc kẹo dừa nổi tiếng này không chỉ cần nguyên liệu tươi ngon mà còn cần cả người làm kẹo có tay nghề và kinh nghiệm nữa.
Theo cách nấu truyền thống, người ta sẽ cho toàn bộ nguyên liệu đã được chuẩn bị vào một bể chứa rồi đun sôi, cho vào thạp ủ. Khi kẹo có độ thơm và dẻo đạt chuẩn sẽ lấy ra bọc từng chiếc bằng bánh tráng.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng để làm nên những chiếc kẹo “đi vào lòng người” như vậy cần phải có thời gian và tâm huyết.
Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu kẹo dừa Bến Tre đến với các bạn. Từ nguồn gốc, nguyên liệu cho đến cách làm hẳn bạn sẽ thấy loại kẹo này nghe thì đơn giản nhưng lại rất cầu kỳ và tinh tế phải không nào? Chúc bạn may mắn và thành công.