Kẹo dừa Bến Tre là một đặc sản mang tính truyền thống của văn hóa xứ sở. Vậy có bao nhiêu loại kẹo dừa? Kẹo dừa nguyên chất là gì? Combo của 4 hộp kẹo dừa mềm dẻo như thế nào? Hôm nay, hãy cùng Kẹo Dừa Hồng Vân tìm hiểu về cẩm nang về kẹo dừa nguyên chất với 4 hương vị nhé!

Kẹo dừa nguyên chất là gì?

Thành phần của kẹo dừa nguyên chất là vị kẹo truyền thống và lâu đời. Quá trình làm kẹo được làm từ 100% nước cốt dừa tự nhiên và không thêm nguyên liệu nào khác. Vì thế, khi cầm viên kẹo trên tay thì bạn sẽ thấy viên kẹo có màu trắng đục và dậy mùi béo của nước cốt dừa.

Hiện nay có rất nhiều loại kẹo dừa với nhiều hương vị khác nhau. Tuy nhiên, kẹo dừa nguyên chất vẫn chiếm trọn chỗ đứng trong lòng khách.Với bao bì dạng thanh độc đáo, cấu tạo gồm có 3 thanh kẹo. Mỗi thanh 10 viên được gói riêng biệt nên rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. Kẹo này là loại kẹo xuất khẩu và được dùng loại giấy đặc biệt để gói kẹo.

Lịch sử kẹo dừa lá dứa với 4 hương vị

Thông tin về kẹo dừa 4 hương vị

Kẹo dừa 4 hương vị được sản xuất theo quy trình khép kín. Được hoàn toàn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm một cách tuyệt đối. Với hương vị thơm ngon bổ dưỡng cho bạn thoải mái lựa chọn theo sở thích. Món ăn vặt kẹo dừa là một trong những món đặc sản mà bạn không nên bỏ qua khi tới xứ dừa Bến Tre của chúng tôi.

Thành phần của kẹo dừa 4 hương vị gồm các thành phần chính như nước cốt dừa, đậu phộng, lá dứa, sầu riêng và sữa. Tất cả được hòa huyện với nhau và tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt.

Quy trình sản xuất kẹo dừa

+ Xử lý nguyên liệu

Đầu tiên, chọn dừa khô loại dừa hầu như còn nước dừa bên trong rất ít hoặc không còn, cơm dừa phải dày. Sau đó, dừa khô được đập bỏ nước và ép lấy nước cốt dừa.

+ Phối trộn

Tiếp theo, phần nước cốt dừa sau khi ép ra có thể cho thêm nguyên liệu phụ vào. Cụ thể như: sầu riêng, lá dứa, dâu và mạch nha. Làm như vậy với mục đích là thêm các phụ liệu khác nhau là tạo ra nhiều hương vị phong phú cho kẹo dừa.

+ Sên kẹo

Thông thường, khi làm kẹo dừa chúng ta phải dùng tay khuấy đều và liên tục trên bếp. Nếu không khuấy thì phần nước dừa khi sên sẽ đặc lại và gây nên hiện tượng cứng kẹo. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, máy móc đã hỗ trợ trong khâu này nên đỡ mất sức hơn. Và thời gian sên kẹo nằm trong khoảng 30 phút.

+ Lò nấu kẹo dừa, khuôn và làm khô

Chúng ta dùng hơi nước làm nguồn nhiệt để thực hiện quá trình nấu và cô đặc kẹo. Với thông số hơi làm việc (6 bar; 165°C), khuấy trộn (20-30 vòng/phút), cơ cấu quay rót kẹo qua miệng phễu rót trên thân (góc quay 90°). Đến lúc phần nước cốt cô đặc và chuyển màu thì sẽ được cho lên giàn khuôn đã được bôi trơn một lớp dầu để chống dính.

+ Tạo hình và gói kẹo

Tiến hàng dùng máy cắt ra làm nhiều phần theo kích thước đã định. Ngoài ra, người ta có thể phối trộn thêm nguyên liệu lần cuối vào để kẹo có nhiều mùi vị khác nhau. Phần cuối cùng là gói kẹo trong một lớp bánh tráng mỏng ở ngoài. Tuy nhiên, bánh tráng này có tác dụng hút ẩm cho kẹo và ăn được.

+ Bao gói thành phẩm

Gói kẹo bằng giá và hoàn thành xong thành phẩm. Với sự phát triển công nghệ không ngừng, các cơ sở sản xuất kẹo dừa đã đầu tư máy bao gói một cách tự động. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và thúc đẩy quá trình sản xuất diễn ra nhanh hơn.

Combo 4 hộp kẹo dừa mềm dẻo

Là một món ăn dân dã đặc trưng nên kẹo dừa trở thành một sản phẩm thủ công chủ lực của làng nghề. Nếu đến Bến Tre, ai cũng muốn tìm kẹo dừa. Ngoài việc mua mang về làm quà thì còn muốn tìm hiểu và tự tay làm những chiếc kẹo. Quá trình này như một phần trong hành trình khám phá văn hóa, du lịch ở xứ dừa.

Hầu như, các tour du lịch ở Bến Tre thường có một phần là tham quan và trải nghiệm làm kẹo dừa. Vào lúc sáng, thuyền sẽ đậu ở bờ đón du khách trải nghiệm cuộc sống sông nước. Đi qua những cù lao xanh tốt núp trong kênh rạch  để đến những làng nghề truyền thống nằm ở ven sông. Du khách sẽ được ngồi nghe đờn ca tài tử và tản bộ trên đường làng để tới tham quan lò kẹo dừa.

Kẹo dừa có nhiều loại và nhiều hương vị. Tuy nhiên, mỗi lần du khách đến đây đều chọn combo 4 hộp kẹo dừa mềm dẻo. Vì combo này có nhiều hương vị để trải nghiệm kẹo khác nhau. Trong một viên kẹo như chứa đựng tâm huyết, cả tâm hồn người thợ. Vẻ đẹp cùng hương thơm của kẹo dễ làm người ta liên tưởng đến nét tính cách chân chất, không kiểu cách mà hồn hậu của người dân nơi đây.

Biến đổi trong quá trình sản xuất của kẹo dừa 4 vị

+ Quá trình sên kẹo

Là sự thay đổi tính chất hóa lý của khối kẹo trong quá trình thực hiện sên. Sau lúc sên thì khối kẹo đã xốp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trọng lượng khối kẹo sẽ giảm hoàn toàn khi tăng thời gian sên. Trường hợp nếu hấp thụ không khí thì độ ẩm khối kẹo tăng lên 1%. Trường hợp nếu thời gian sên quá 7 phút thì độ ẩm từ từ giảm xuống.

+ Trong quá trình phối mùi, màu cho kẹo

Lúc sên kẹo trên lò nấu thì các nguyên liệu phụ cũng được bổ sung vào nồi. Nhằm trộn đều các nguyên liệu với nhau để có được sản phẩm kẹo ngon nhất. Không nên khuấy nhiều quá vì làm kẹo thành phẩm có những lỗ hổng trên bề mặt kẹo và mất giá trị cảm quan.

+ Quá trình làm nguội và bóng khối kẹo

Khi tạo hình, kẹo phải được làm nguội nhanh chóng và đúng cách. Sau đó tạo bóng khối kẹo. Bao cho kẹo một lớp mỏng chất béo để bảo vệ kẹo. Với mục đích tránh tác dụng của độ ẩm xung quanh và đồng thời tăng vẻ bóng đẹp cho kẹo.

+ Thực hiện gói kẹo bằng bánh tráng

Ngày nay, bánh tráng dùng trong kẹo dừa là bánh tráng tan và dùng để làm không ướt giúp hút ẩm của kẹo dừa. Trường hợp gói kẹo dừa bằng giấy thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn. Bởi vì kẹo dễ bị chảy, mềm đi khi đặt ở nơi có độ ẩm cao.

Trên đây là cẩm nang bí quyết về kẹo dừa nguyên chất với 4 hương vị mà Kẹo Dừa Hồng Vân muốn gửi đến bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết bổ ích này cho bạn bè của bạn cùng biết để có nhiều kiến thức về kẹo dừa nhé! Cuối cùng, xin chúc các bạn có được những trải nghiệm kiến thức kẹo dừa thú vị. Chúc các bạn thành công!