Thời gian trước đây, kẹo dừa thường được coi là một món quà tặng mà những người hàng xóm dành tặng cho nhau vào những ngày tết, ngày giỗ. Sau đó, cùng với hương vị đậm đà, thanh ngọt mà kẹo dừa dừa sở mà nó đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng của Bến Tre và xuất khẩu đi nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về quy trình sản xuất kẹo dừa Bến Tre đúng chuẩn.

Kẹo dừa món ăn tuyệt ngon của xứ sở Bến Tre

Ngoài những món ăn truyền thống, mang đặc trưng của Việt Nam như tô phở Hà Nội thơm ngon, bốc khói, những món ăn cung đình Huế đẹp mắt, sang trọng… thì kẹo dừa Bến Tre với hương vị ngọt ngào nhưng không hề kém phần dân dã, mộc mạc cũng khiến biết bao thực khách say đắm.

Tại Bến Tre, thường trồng rất nhiều loại dừa khác nhau như dừa sáp, dừa dâu, dừa dứa, dừa lửa… tuy nhiên nếu nhắc tới loại có cơm dừa ngon và dày thì không thể bỏ qua dừa xiêm xanh. Loại dừa này thường có cơm dừa dẻo, dày, với màu trắng tinh khiết có thể tạo ra nước cốt với độ sánh, chất lượng và màu hơi trong.

Tìm hiểu quy trình sản xuất kẹo dừa Bến Tre

Đối với quy trình sản xuất kẹo dừa Bến Tre thì sẽ trải qua các bước cơ bản sau đây:

Đầu tiên là dừa sẽ lấy hết phần cùi bên trong đem nấu để tạo ra nước cốt dừa có độ sánh vừa phải, bắt mắt và màu sắc đẹp.  Tiếp đến mạch nha sẽ được thực hiện bằng phương pháp lên men lúa nếp mầm. Những hạt lá nếp phải tốt, to, không bị mọt, sẽ được tưới bằng nước mưa để hạt nảy mầm rồi chế biến thành mạch nha có độ trong, dẻo, ngọt thanh và màu vàng nâu ấn tượng.

Sau khi đã có nguyên liệu đầy đủ, quy trình sản xuất kẹo dừa Bến Tre chính thức được bắt đầu. Người thợ sẽ tiến hành trộn mạch nha và nước cốt dừa lại với nhau rồi nấu hỗn hợp với công nghệ đường truyền hơi nước.

Để tạo ra món kẹo dừa thơm ngon, hấp dẫn và nhiều màu sắc thì người dân tại Bến Tre cũng sử dụng thêm một số những hương vị khác của quê hương mình như lá dứa, đậu phộng, sầu riêng… Với mỗi loại đều sở hữu cho mình hương vị vô cùng đặc trưng nhưng vẫn đảm bảo giúp sản phẩm thêm phần phong phú, đa dạng.

Ngoài ra, muốn tạo ra món kẹo dừa hấp dẫn thì không thể không nhắc tới kĩ thuật độc đáo từ người thực hiện. Đấy là cách chọn nguyên liệu, kĩ thuật trong nghề phải độc đáo. Cách thức chế biến món ăn này cũng vô cùng nghệ thuật và tinh tế.

Để biết rõ hơn về các sản phẩm kẹo dừa khách hàng hãy truy cập vào địa chỉ http://xusodua.com  để biết thêm chi tiết.