Kẹo dừa dẻo ngon đậm đà là một trong những nét đặc trưng nói về đặc sản của vùng đất Bến Tre bát ngát xứ dừa, nói về kẹo dừa là nói về một món kẹo mà ai đã một lần thưởng thức đều cảm nhận được sự ngọt ngào đặc biệt. Cách làm kẹo dừa không quá khó, chúng ta có thể làm được món kẹo thơm ngon với những hướng dẫn dưới đây.

Kẹo dừa là một trong những loại kẹo đặc sản mang hương vị đậm đà của vùng đất Bến Tre – nơi nổi tiếng với những rặng dừa ngút ngàn xanh mướt. Kẹo dừa thường được làm thủ công và làm kẹo dừa cũng là một nghề truyền thống lâu đời mang đậm sắc màu văn hóa xứ sở của vùng đất Bến Tre. Ở Việt Nam có rất nhiều vùng đất trông dừa, tuy nhiên Bến Tre mới chính là nơi ra đời và phát triển với cách làm kẹo dừa ngon đậm đà nhất. Kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày thuộc tỉnh lị tỉnh Bến Tre.

Theo những tài liệu để lại kẹo dừa được làm ra lần đầu tiên do bà Nguyễn Thị Ngọc làm ra với hương vị “kẹo Mỏ Cày” , tuy nhiên sau này kẹo dừa được thay đổi cách chế biến với hương vị thơm ngon hơn.

Kẹo dừa được chế biến từ những nguyên liệu chính là cơm dừa, mạch nha, đường (trước kia thường sử dụng đường thùng, tuy nhiên ngày nay người ta thường sử dụng đường cát trắng. Muốn có một mẻ kẹo dừa ngon thì ngay từ khâu chọn nguyên liệu đã cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Thóc nếp được dùng để nấu mạch nha phải là loại nếp ngon, hạt to, đều, để cho thóc nảy mầm thì phải tưới bằng nước mưa sạch rồi đem nấu thành mạch nha. Điều này đòi hỏi người thợ làm mạch nha cần là người thợ điêu luyện.

Khi chọn dừa làm kẹo thì chọn loại dừa khô, chọn những trái dừa rám vàng vừa hái xuống, những trái dừa này luôn có những hương vị đặc trưng nhất, cho ra loại nước cốt dừa có độ ngọt thanh hấp dẫn, vừa miệng nhất.

  • Nước cốt dừa: 220g
  • Đường: 60g
  • Mạch nha: 35g
  • Muối: 1g
  • Dầu dừa, bơ: 10g
  • Khuôn đựng, giấy nến

Phần nguyên liệu này bạn sẽ làm được phần kẹo cho khoảng 5 – 6 người thưởng thức, do vậy nếu như bạn muốn làm cho số lượng người dùng nhiều hơn thì gia giảm phần nguyên liệu cho phù hợp nhé. Ngoài ra bạn có thể làm nhiều kẹo hơn để sử dụng dần, kẹo dừa cũng dễ bảo quản chứ không quá khó nhé.

Sau khi đã chuẩn bị được những nguyên liệu làm kẹo dừa ở trên chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện làm kẹo dừa với các bước làm dưới đây:

Bước 1: Khuôn làm kẹo dừa lót một lớp giấy nến, ấn cho phần giấy nến vuông góc với khuôn kẹo rồi để sang một bên để chuẩn bị quá trình làm đông kẹo. Giấy nến lót xuống cho kẹo không bị dính vào khuôn. Bạn nên lót giấy nến nhé, vì kẹo rất dẻo nên sẽ hơi khó lấy kẹo ra khỏi khuôn.

Bước 2: Cho nguyên liệu đã chuẩn bị ở phần trên bao gồm nước cốt dừa, mạch nha, muối, đường vào nồi. Bật bếp ở lửa nhỏ để nấu cho đến khi kẹo trở nên đặc dẻo là được. Đo nhiệt độ khoảng 125 độ C là được. Phần sên kẹo này bạn nên khuấy liên tục vì kẹo khá ngọt nên sẽ rất dễ cháy.

Bước 3: Khi thấy kẹo đã đặc sánh và dẻo kẹo lại thì kẹo đã đạt, nhanh tay cho thêm dầu dừa vào rồi đổ kẹo vào khuôn đã chuẩn bị sẵn.

Bước 4: Đợi cho phần kẹo trong khuôn đông và khô bớt lại, nguội dần thì cho kẹo ra đặt trên thớt, bôi một lớp dầu ăn mỏng lên dao rồi thực hiện cắt kẹo thành những miếng nhỏ hình vuông nhỏ khoảng 1cm vừa ăn là hoàn thành.

Bước 5: Lấy giấy gói kẹo hay giấy nến gói kẹo lại cho đẹp mắt.