Trước tình hình giá dừa giảm mạnh, để giúp nông dân ổn định cuộc sống, Sở Công Thương tỉnh Bến Tre đã tham mưu UBND tỉnh có công văn gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương kiến nghị hỗ trợ tỉnh đẩy mạnh tiêu thụ dừa và các sản phẩm dừa trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, trước tình hình giá dừa giảm mạnh, Sở Công Thương tỉnh Bến Tre đã tập trung công tác hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm dừa, cùng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường, đảm bảo tiêu thụ đầu ra cho các sản phẩm dừa hữu cơ, đảm bảo mức sống ổn định của người dân trồng dừa và góp phần đảm bảo các chỉ tiêu xuất khẩu.

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có diện tích 77.000ha dừa, trong đó có 16.000ha dừa uống nước, hàng năm xuất khẩu đạt trên 350 triệu USD, chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Hiện nay, giá bán dừa khô trên địa bàn tỉnh giảm rất mạnh nên thu nhập của người trồng dừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguyên nhân giá dừa xuống thấp chủ yếu do giá bán trái dừa phụ thuộc vào nhiều phụ phẩm như vỏ dừa, nước dừa, gáo dừa… Bên cạnh đó, các sản phẩm như chỉ xơ dừa, thạch dừa gần như không xuất khẩu được. Xung đột giữa Nga và Ukraine tác động ít nhiều đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của những thị trường liên quan; giá xăng dầu lên cao ảnh hưởng đến chi phí logistics, làm tăng giá thành và giá bán sản phẩm. Mặt khác, nếu như trước đây chỉ xơ dừa Bến Tre xuất khẩu trung bình 55 – 65 ngàn tấn/năm sang Trung Quốc thì trong hơn 2 năm gần đây chỉ xuất khẩu 40 – 45 ngàn tấn/năm, trái dừa khô (dừa hột) xuất khẩu sang Trung Quốc giảm hơn phân nửa. Thạch dừa và kẹo dừa xuất khẩu qua Trung Quốc sản lượng cũng giảm gần 2/3.

Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Bé Sáu, trước tình hình giá dừa giảm mạnh, để giúp người nông dân trong tỉnh ổn định cuộc sống trong bối cảnh giá xăng dầu, phân bón, tăng cao, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh có công văn gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương kiến nghị hỗ trợ tỉnh đẩy mạnh tiêu thụ dừa và các sản phẩm dừa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chủ yếu kiến nghị hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối với các thị trường xuất khẩu như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi, EU; đề nghị Tham tán Thương mại tại các nước hỗ trợ DN tỉnh tìm kiếm và kết nối với các nhà nhập khẩu nước ngoài, nhất là các nước trong Hiệp định thương mại tự do… Bên cạnh đó, đẩy mạnh đưa sản phẩm dừa vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để mở rộng thị trường xuất khẩu. Tiếp tục thực hiện việc đàm phán với cơ quan thương mại Trung Quốc để đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh, trong đó có mặt hàng dừa trái vào danh mục được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này. Thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sớm cho phép trái dừa tươi Việt Nam vào danh sách được xuất khẩu vào thị trường này.

Sở Công Thương của tỉnh cũng sẽ thực hiện công tác hỗ trợ DN xuất khẩu trên địa bàn tỉnh nói chung và DN dừa nói riêng thông tin về đăng ký tham dự các đoàn giao dịch thương mại tại các nước; đồng thời tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước thông qua tổ chức các hoạt động tại các tỉnh, thành trong nước như hội nghị, triển lãm, giới thiệu sản phẩm, kết nối cung cầu nhằm hỗ trợ kết nối tiêu thụ cho các sản phẩm của tỉnh. Cùng với đó, Sở Công Thương sẽ tham mưu UBND tỉnh xây dựng quy hoạch và mời gọi đầu tư các dịch vụ logictics, kho bãi, bảo quản, cấp đông các sản phẩm từ dừa; thực hiện các chương trình khuyến công hỗ trợ các DN chế biến nâng cao giá trị sản phẩm từ dừa, hạ giá thành sản phẩm