Kẹo dừa  là đặc sản nổi tiếng của Bến Tre, với vị ngọt từ mạch nha, hòa quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa. Từ đó đã tạo ra những viên kẹo dừa dẻo thấm đậm tình người của những người dân Bến Tre.

Nguồn gốc ra đời của kẹo dừa dẻo

Từ xưa đến nay những rặng dừa xanh luôn gắn liền với hình ảnh đặc trưng của mảnh đất Bến Tre, nhất là huyện Mỏ Cày. Vì vậy mà mới câu ca dao được lưu truyền từ rất lâu” Chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh”. Hương vị dừa của Mỏ Cày có vị ngọt thanh rất đặc trưng, nên được lựa chọn để làm kẹo dừa.

Người dân Bến Tre đã biết tận dụng những trái dừa sẵn có tại địa phương để làm ra món kẹo dừa nổi tiếng, mới đầu kẹo dừa dẻo được dùng để làm quà tặng cho những người bà con láng giềng trong những ngày giỗ chạp, lễ tết. Sau nổi tiếng vì vị ngọt, và hương vị thơm ngon, béo ngậy rất đặc trưng của kẹo dừa đã được nhiều bạn bè trên thế giới biết đến.

Kẹo dừa mộc mạc, đơn sơ nhưng chứa đựng những tình cảm thân thương của người dân Bến Tre, ăn miếng kẹo dừa người ăn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị thơm ngon, hấp dẫn, khiến bất cứ ai cũng yêu thích.

Nguyên liệu chính để làm kẹo dừa dẻo không thể thiếu chính là dừa, nhưng để tạo ra được hương vị đặc trưng của kẹo dừa không phải là đơn giản. Phải dựa vào kỹ thuật, cũng như sự tinh tế của những người thợ trong việc lựa chọn các nguyên liệu một cách kỹ lưỡng, cẩn thận và có công thức pha chế riêng.

Mạch nha phải là nếp mùa vụ xuân, hạt nảy, to chín đều, thóc nếp nảy mầm được tưới nước mưa xanh rồi mới đem nấu mạch nha. Công đoạn nấu mạch nha cũng là một sự kì công, người thợ cần tỉ mỉ, kiên nhẫn, và có tay nghề mới cho ra được mẻ mạch nha ưng ý. 

Dừa là những trái bắt đầu khô có hương vị thơm ngon, nước cốt ngọt thanh và tạo nên độ béo riêng. Tất cả những nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận đã tạo nên những mẻ kẹo dừa hấp dẫn.

Hiện nay người dân Bến Tre đã tạo ra nhiều hương vị khác nhau, làm say lòng du khách gần xa. Như kẹo dừa dẻo, kẹo dừa ca cao, kẹo dừa lá dứa, kẹo dừa đậu phộng, kẹo dừa sầu riêng…mỗi loại lại có hương vị đặc trưng.

Chế biến kẹo dừa dẻo

Để làm kẹo dừa dẻo cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Nước cốt dừa.

– Đường.

– Mạch nha.

– Bơ.

– Khuôn đựng, giấy nến.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn hãy bắt tay vào làm keopj dừa dẻo như sau:

Bước 1: Bạn hãy quết 1 ít dầu vào khuôn, sau đó lót giấy nến lên khuôn để nhằm mục đích khi lấy kẹo ra được dễ dàng.

Bước 2: Lấy 1 cái nồi sạch, sau đó đổ nước cốt dừa, đường, mạch nha đổ vào nồi, và bật bếp nấu. Nhớ để lửa vừa vừa, cứ nấu đến khi nước đường bốc hơi bớt, cạn dần và phải khuấy liên tục để tránh làm đường và nước cốt dừa bị cháy.

Bước 3: Nấu đến khi hỗn hợp đạt nhiệt độ là 125 độ C thì bạn hãy tắt bếp, nghĩa là khi thấy kẹo đã sánh đặc lại là được.

Bước 4/; Khi kẹo dừa dẻo đã được bạn hãy cho thêm bơ vào và khuấy đều, sau đó đổ kẹo ra khuôn đã lót giấy sẵn, chờ cho kẹo nguội.

Bước 5: Khi kẹo vẫn còn hơi ấm, bạn hãy cho lên thớt và thoa một ít dầu lên dao để bớt dính và cắt kẹo thành hình vuông vừa ăn. Để kẹo vào trong hộp để ăn dần.

Cách làm kẹo dừa dẻo đơn giản, không mất quá nhiều công sức và thời gian, tuy nhiên vì thời gian bận rộn nhiều người đã lựa chọn mua kẹo dừa ở những địa chỉ uy tín chính là kẹo dừa Hồng Vân.