Kẹo dừa Bến Tre đã từ lâu được biết tới là một món ăn tuyệt ngon và hấp dẫn mà nhiều người ưa chuộng. Nó không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn được bán ra thị trường nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về món ăn này, chúng ta hãy cùng xem ngay bài thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre một cách chi tiết nhất nhé!

Thuyết minh về kẹo dừa Bến Tre

Kẹo dừa Bến Tre là gì?

Kẹo dừa Bến Tre được biết tới là loại kẹo được sản xuất từ 2 nguyên liệu chính đó là đường mạch nha và cơm dừa. Đây cũng là một trong những nghề thủ công truyền thống nổi tiếng tại xứ dừa.

Món kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc tại huyện Mỏ Cầy, do bà Nguyễn Thị Ngọc sinh sống tại phố 1 lần đầu tiên thực hiện. Trong dân gian cũng lưu truyền câu hát liên quan tới món kẹo này như sau:

Bến Tre nước ngọt sông dài

Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh

Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo

Gái Mỏ Cày vừa khéo (lại) vừa ngoan.

Bắt đầu sang tới năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh sống tại thị xã Bến Tre bắt đầu thay đổi cách thức chế biến kẹo. Sau đó, bà đã thành lập ra một cơ sở chuyên sản xuất kẹo dừa Thanh Long, đây là địa chỉ đầu tiên tại Bến Tre.

Bước phát triển của kẹo dừa Bến Tre

Trước đây, khi sản xuất kẹo dừa Bến Tre người ta vẫn thường cho toàn bộ các nguyên liệu trộn cho thật đều, tiếp đến sẽ đun cho sôi rồi cho vào ủ. Còn khi sản xuất với số lượng lớn thì nguyên liệu sẽ được pha trộn cho vào trong chảo, đun cho sôi và dùng máy quay để quay cho tới khi kẹo tới thì cho ta bôi dầu dừa lên nhằm mục đích chống dính.

Bước tiếp theo, vải nhựa cũng được bôi dầu dừa lên trên rồi ép kẹo vào trong khuôn, đợi cho tới khi nguyên liệu nguội thì sẽ cắt ra thành các viên. Từng viên kẹo được cho vào trong bai bì với trọng lượng đã được đặt trước. Khi nhu cầu thưởng thức của người dân đang ngày càng tăng cao, kẹo dừa cũng đã được cải tiến và kết hợp thêm với những nguyên liệu khác.

Hướng dẫn cách làm kẹo dừa

Nguyên liệu chính được sử dụng gồm có nước cốt dừa, đường, mạch nha.

Muốn tạo ra món kẹo dừa thơm ngon, hấp dẫn thì khâu lựa chọn nguyên liệu cũng phải được thực hiện vô cùng kĩ lưỡng. Với thóc nếp phải là loại hạt to đều, nếp tốt có độ mảy rồi tưới với nước mưa sạch mới tạo ra mạch nha chất lượng.

Thợ thực hiện nấu mạch cũng phải có nhiều năm kinh nghiệm, dừa khô phải lựa quả rám vàng mới được hái xuống. Dừa bắt đầu khô sẽ có hương vị rất đặc trưng, phần nước cốt sẽ có độ ngọt thanh,với đường nấu kẹo cũng phải chọn loại đường mới và có màu vàng tươi.