Bến Tre nổi tiếng với rất nhiều món đặc sản được làm từ dừa, và trong đó không thể không nhắc đến một gia vị đã góp phần mang đến màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà cho các món kho, chính là nước màu dừa. Do vậy bạn rất muốn biết cách làm nước màu dừa nguyên chất.

Cách làm nước màu dừa nguyên chất

Để làm nên được 1 lít nước màu dừa nguyên chất thì bạn phải dùng nước dừa, do vậy số lượng quả dừa cần dùng là khoảng 50- 100 quả, tương đương với 30 lít nước dừa.

Sau khi đã lấy được nước dừa thì yêu cầu cần phải chế biến ngay thì mới mang đến màu sắc đúng yêu cầu, nếu bạn để nước dừa lâu hoặc để qua đêm thì nước dừa sẽ bị chua hoặc lên men.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: nước dừa tươi

Trước khi tiến hành nấu nước màu dừa thì bạn nên sử dụng vải lọc để lọc nước dừa, nhằm mục đích loại bỏ hết cặn, bụi của quả dừa.

Cách làm nước màu dừa rất công phu, đòi hỏi mất thời gian và công sức, do vậy bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bạn hãy sử dụng một cái chảo gang lớn và đổ nước dừa tươi vào và đun trên bếp lửa, bạn nhớ để lửa to đều, và lưu ý khi thấy nước dừa cạn thì bạn nên để liu riu, tránh để làm cho nước màu dừa bị khét.

Khi nước dừa tươi đã cạn một nửa thì bạn lại cho thêm nước dừa tươi vào đun, và đun nhỏ lửa, sau mấy tiếng đun bạn sẽ thấy nước dừa chuyển sang độ sánh sền sệt và có màu nâu cánh gián đẹp mắt.

Sau khi nước màu dừa đã nguội hẳn bạn hãy cho nước màu dừa vào chai để sử dụng dần. Với cách làm nước màu dừa nguyên chất phải mất khoảng 12- 18 tiếng mới xong một mẻ và thu được 1 lít nước màu dừa nguyên chất, loại nước màu dừa rất nguyên chất, không có sử dụng bất cứ một chất bảo quản hay hóa học, nên mang đến hương vị hấp dẫn, đậm đà.

Nước màu dừa nguyên chất được sử dụng để ướp các món kho, mang đến màu sắc rất đẹp mắt cũng như hương vị khó quên cho món ăn, do vậy trong mỗi căn bếp của mỗi gia đình không thể thiếu một chai nước màu dừa.

Công dụng của nước màu dừa

Nước màu dừa được sử dụng để chế biến các món kho như kho thịt, kho cá, ướp thịt, rim tôm…bạn chỉ cần sử dụng một thìa nước màu dừa để ướp với các nguyên liệu trong vòng 30 phút, để cho ngấm sâu vào các nguyên liệu và mới tiến hành chế biến.

>>> Xem thêm: Các chuyên gia giải thích: Dầu dừa có trị thâm mắt không?